Giới thiệu thư mục “Sách về Đạo Đức”

Thứ sáu - 04/10/2019 23:44

Giới thiệu thư mục  “Sách về Đạo Đức”
THƯ MỤC CHUYÊN ĐỀ SÁCH ĐẠO ĐỨC
LỜI NÓI ĐẦU
       Kính thưa thầy cô và các em học sinh thân mến! Ông, cha chúng ta từng nói: “Nhân chi sơ, tính bản thiện”. Như vậy ngay từ đầu bản tính con người là thiện dần dần lớn lớn con người chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố và hình thành một nhân cách riêng cho mình. Muốn có một nhân cách tốt chúng ta cần phải học và rèn luyện không ngừng, học suốt đời. Để nuôi dưỡng đạo đức của bản thân, của học sinh, chúng ta nên giáo dục cho các em những hành động đúng, những cử chỉ đẹp và những ước mơ đẹp. Chính vì ước muốn giản dị là muốn giáo dục thế hệ trẻ ngày càng toàn diện, hướng đến chân - thiện - mỹ cho nên nhiều cuốn sách rất hay về giáo dục đạo đức được biên soạn. Thư viện trường THCS Phú cường hiện nay có “tủ sách đạo đức” trong đó có những cuốn sách có nội dung hết sức thú vị . Chúng tôi biên soạn thư mục này nhằm giới thiệu với quý thầy cô và các em học sinh một số ấn phẩm tiêu biểu trong tủ sách đạo đức trường ta. Hy vọng quý thầy cô và các em học sinh sẽ hài lòng khi đọc thư mục này! 
1.Tuyển tập truyện viết cho thiếu nhi từ sau cách mạng tháng tám.
* Mô tả:
          Tuyển tập truyện viết cho thiếu nhi từ sau cách mạng tháng tám/ Phong Thu (Tuyển chọn và viết lời bình).- Tái bản lần thứ 5.- H.:Giáo dục, 2005.- 451tr.; 24cm.
* Tóm tắt:
          Cuốn sách được viết với những tác phẩm mang nhiều thể loại như: Miêu tả, kể chuyện, tường thuật… Các tác phẩm được tuyển chọn đều phong phú về thể loại, đa dạng về phong cách viết, lại gần với trình độ và sự cảm nhận của học sinh, có đọ dài vừa phải. Nhằm định hướng cho sự cảm thụ của học sinh, sau mỗi tác phẩm có phần “Lời bình” ngắn gọn và một số câu hỏi gợi ý của người biên soạn sách. Các câu hỏi này có tác dụng kích thích sự suy nghĩ và tìm tòi của học sinh về ý nghĩa, giá trị văn học của từng tác phẩm và công phu, tài năng của từng tác giả. Các tác phẩm được tuyển chọn trong sách này được xếp theo thứ tự A, B, A ... tên của tác giả. Kính mong các em đón đọc!
cho bạn đọc tài liệu tham khảo cần thiết để tiế cận với những quan điểm về giáo dục của Chủ Tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta để học tập, vận dụng trong quá trình công tác và hoạt động của mình.
2.NHỮNG MẨU CHUYỆN BANG GIAO TRONG LỊCH SỬ VIỆT NAM (Tập 1)
Tác giả: Nguyễn Thế Long
Năm xuất bản: 2005
Nhà xuất bản: NXB Giáo Dục
Số trang: 180
Kích cỡ: 14 x 20.5cm
1


Tập I: gồm những mẩu chuyện bang giao với Trung Hoa dưới thời Ngô, Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Hồ, Lê sơ.
Việc bang giao với các triều đại phong kiến Trung Hoa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lịch sử ngoại giao của dân tộc ta, để lại cho chúng ta những bài học quý giá nhằm giữ gìn độc lập, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc. Những mẩu chuyện bang giao trong lịch sử Việt Nam tóm lược những nét chính trong bang giao của mỗi triều đại gắn liền với những hoạt động đa dạng và phong phú của các sứ thần. Đây là những tư liệu hết sức chân thực và sống động, hỗ trợ hữu ích cho việc giảng dạy và học tập môn Lịch sử Việt Nam trong nhà trường. 

3.NHỮNG MẨU CHUYỆN BANG GIAO TRONG LỊCH SỬ VIỆT NAM (Tập 2)
Tác giả: Nguyễn Thế Long
Năm xuất bản: 2005
Nhà xuất bản: NXB Giáo Dục
Số trang: 170
Kích cỡ: 14 x 20.5cm
2

Tập II: gồm những mẩu chuyện bang giao với Trung Hoa dưới thời Mạc, Lê trung hưng, Tây Sơn và thời Nguyễn. Những mẩu chuyện ghi lại trong sách đều mang tính lịch sử chân thật nhằm dựng lại phần nào những vấn đề bang giao trong quá khứ giữa nước ta với các nước láng giềng... Sách là tài liệu tham khảo bổ ích, giúp cho việc giảng dạy và học tập lịch sử Việt Nam thêm sinh động.
4.Chợ quê Việt nam
Tác giả: Trần Gia Linh
Năm xuất bản: 12/2008
Nhà xuất bản: NXB Giáo Dục
Số Trang: 124 
Kích thước: 14,3 x 20,3 cm

Phần 2: Chợ quê xưa, sưu tầm và giới thiệu
- Chợ Bằng
- Chợ Bùng
- Chợ Bưởi
- Chợ Canh
- Chợ Cánh
- Chợ Chuôn
- Chợ Diễn
- Chợ Ó
- Chợ Tò
- Chợ Giữa
- v.v...

5. GƯƠNG HIẾU HỌC THỜI XƯA
Tập 1

Tác giả: Trịnh Mạnh
Số trang: 192
Khổ sách: 14.5 x 20.5cm
Nhà xuất bản : NXB Giáo dục
Năm xuất bản: 2009
3
6GƯƠNG HIẾU HỌC THỜI XƯA - Tập 2
Tác giả: Trịnh Mạnh
Số trang: 192
Khổ sách: 14.5 x 20.5cm
Nhà xuất bản : NXB Giáo dục
Năm xuất bản: 2009
4

7.DANH NHÂN ĐẤT VIỆT (trọn bộ 2 tập)
Tác giả :Quỳnh Cư - Nguyễn Anh - Văn Lang
Dịch giả : ...
Nhà xuất bản : Thanh Niên
Năm xuất bản :2008
Số trang :1660
Kích thước :14.5x20.5 cm
5
Danh nhân là tinh hoa của đất nước, là những ngôi sao sáng chói, tiêu biểu cho truyền thống tốt đẹp muôn hình muôn vẻ của dân tộc.
   Bộ sách này sẽ giúp bạn đọc thấy được phần nào những biểu hiện tốt đẹp về truyền thống của dân tộc, những tấm gương cao đẹp về lòng yêu nước, thương nòi, tinh thần dũng cảm, xả thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc, về con đường trau dồi đạo đức, tài năng và trí thông minh sáng tạo, cũng như phẩm chất lao động cần cù, giản dị tiết kiệm của ông cha ta xưa kia, càng thêm gắn bó và tự hào về lịch sử dân tộc, kế thừa và phát huy nó trong sự nghiệp cách mạng hiện nay. Nhất là trong lúc này chúng ta đang nêu cao tinh thần học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

8. Cánh diều đợi gió
 * Mô tả:
Cánh diều đợi gió: Tập truyện đọc thêm môn Đạo đức và môn Tiếng Việt ở tiểu học/ Nguyễn Văn Phong, Nguyễn Văn Tùng.- Tái bản lần thứ nhất.- H.: Giáo dục, 2005.- 139Tr.; 18cm.  
* Tóm tắt:
Cuốn sách nằm trong bộ truyện giáo dục đạo đức cho thiếu niên, nhi đồng, các đề tài hướng về giáo dục tình yêu đất nước, con người, yêu động vật, ý thức bảo vệ thiên nhiên môi trường... mà bao trùm hơn cả là lòng nhân ái. Nhiều câu chuyện được kể thật cảm động, không chỉ có tác động cảm hoá, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ của các em mà còn mang đến cho các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo cùng những người quan tâm đến tuổi thơ những nhận thức mới lạ, bổ ích về đời sống tâm hồn của các em.
9. Hạt nắng bé con.
* Mô tả:
          Hạt nắng bé con: Tập truyện đọc thêm môn Đạo đức và môn Tiếng Việt ở tiểu học/ Nguyễn Văn Phong, Nguyễn Văn Tùng.- H.: Giáo dục, 2002.- 135Tr.; 18cm.  
* Tóm tắt:
          Tâm hồn trẻ thơ bao giờ cũng là một thế giới vừa kỳ diệu nhưng cũng đầy bí ẩn. Không phải ngẫu nhiên người ta vẫn gọi tuổi nhỏ bằng cái tên thật dễ thương và vô cùng đẹp đẽ: Tuổi thơ, tuổi hoa, tuổi thần tiên… Nhà văn Nguyễn Văn Châu trong một hồi ức về tuổi thơ đi học của mình đã từng gửi đến cho chúng ta một thông điệp: “ Tôi viết mấy trang này cho các em như viết một bức thư cho thế giới cảm xúc hồn nhiên, cho cái miếng đất xét vẫn còn dính ướt mà chỉ cần mội ngón tay đặt lên nó đã hằn xuống từng đướng vân tay rõ rệt. Trước khi bắt tay thân thiết từng em, tôi lại xin nhắc lại: “Các em đang cất giữ ngay trong tâm hồn mình một kho báu vô tận mà các nhà văn đang cứ nơm nớp sợ đánh mất”. Cùng với tập truyện Cánh diều đợi gió thì Hạt nắng bé con được ra đời và bạn đọc có trọn bộ trong tay tập truyện Giáo dục đạo đức độc đáo, có giá trị của Nhà xuất bản Giáo dục. Mong rằng các bạn sẽ có cảm xúc đẹp, biết thêm thật nhiều điều mới mẻ khi làm bạn với những nhân vật trong các tập truyện này.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò dư luận

Bạn Có Hài Lòng Khi Cho Con Học Tại Trường THCS Phú Cường Không ?

Thống kê truy cập
  1. Đang truy cập12
  2. Hôm nay1,112
  3. Tháng hiện tại92,975
  4. Tổng lượt truy cập951,775
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây